An toàn thực phẩm trong gia đình
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu: từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.
Đại bộ phận thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày ở nước ta đều sản xuất ở nông thôn như: gạo, ngô, khoai, thịt, cá, trứng, đậu, lạc, vừng, rau, củ, quả. Nhưng gần đây, một phần do cơ chế thị trờng, nhiều người chạy theo lợi nhuận, lợi dụng tình hình công tác kiểm tra còn lỏng lẻo hoặc có thể do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, do thói quen làm bừa, làm ẩu nên nhiều người đã không chấp hành những quy định về sử dụng hoá chất trừ sâu, sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, các hoá chất bảo quản thực phẩm, các phụ gia cho thêm vào thực phẩm để tăng thêm màu sắc, mùi vị hấp dẫn của các món ăn. Các hoá chất này là các chất độc không được phép sử dụng hoặc dùng quá liều lượng cho phép nên đã gây ngộ độc cấp tính, gây đau bụng, đi lỏng, có trường hợp tử vong hoặc mỗi ngày tích luỹ lại một ít ở trong cơ thể gây ngộ độc kéo dài, gây ung thư.
Bên cạnh những ngộ độc do hoá chất kể trên, còn nhiều vụ ngộ độc khác xảy ra vào mùa hè do thực phẩm nhất là thịt bị nhiễm vi sinh vật, thịt súc vật ốm, chết; thịt băm, thái rồi không nấu ngay; nấu rồi không ăn ngay để trong điều kiện mất vệ sinh, thời tiết nóng rất thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.
Một nguyên nhân quan trọng nữa là: tay những người nấu và chế biến thức ăn không được sạch, có mụn nhọt và vi trùng ở các mụn nhọt này gây ô nhiễm thức ăn và gây các bệnh ngộ độc thức ăn. Thời gian ủ bệnh có thể từ vài giờ đến 1-2 ngày sau khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn. Thoạt đầu nggời bệnh thấy nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn. Sau đó nôn mửa, đau bụng, đại tiện lỏng nhiều lần, sốt trên dới 39 độ C. Những trờng hợp nặng người bệnh bị nôn mửa và tiêu chảy nhiều, bị mất nớc, truỵ tim mạch, hạ huyết áp, có thể dẫn đến tử vong.
Vậy, để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người, chúng ta cần thực hiện các yêu cầu sau đây về vệ sinh an toàn thực phẩm:
1. Mọi gia đình cam kết không sản xuất, bán ra thị trường những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, VD như: rau ăn không bón quá nhiều phân đạm, không phun quá nhiều hoá chất trừ sâu, không tưới phân tưới cho rau bán cũng như rau trồng để ăn.
2. Chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá cả phải chăng, bảo đảm vệ sinh an toàn. Chú ý chọn các loại rau quả tươi, thịt, cá tươi, trứng tươi; đậu, lạc không bị mốc; chú ý thời gian sử dụng khi mua các thực phẩm chế biến hoặc đóng hộp.
3. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa dụng cụ. Các đồ dụng để nấu nướng và chế biến thức ăn phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm; không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đũa.
4. Thức ăn phải được nấu chín, kĩ và ăn ngay sau khi nấu. Nếu thức ăn nấu chín không ăn ngay để quá 4 giờ và nhất là để cách đêm thì nhất thiết phải đun nấu chín lại.
5. Không để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống khi bảo quản - không dùng thớt thái thịt chín với thớt thịt sống. Thịt chín để ăn ngay và thịt sống phải qua nấu nướng.
6. Giữ gìn vệ sinh cá nhân người nấu ăn như:
- Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch khi bắt tay vào chế biến nấu ăn. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.
- Không tham gia chế biến thực phẩm hoặc phục vụ ăn uống khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn, nhiễm trùng ngoài da hoặc các bệnh lây truyền khác. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.
- Giữ gìn vệ sinh môi trường nơi ăn và chế biến thực phẩm: xa khu chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi rác thải, cống rãnh ô nhiễm.
- Nơi ăn sạch sẽ thoáng mát, có bàn ăn cao tránh bụi bẩn, thức ăn bầy sẵn có lồng bàn che đậy phòng ruồi nhặng.
- Phải có đủ nước sạch, có vòi nước, rửa tay trớc khi ăn.
Giữ gìn vệ sinh khi ăn uống là Món ăn đã được nấu nướng ngon lành, sạch sẽ, an toàn đến người ăn. Người ăn phải đảm bảo không gây bệnh nơi bàn tay bẩn, bát đũa ăn không sạch, ăn uống vô độ, ăn quá nhiều gây bội thực, uống ruợu bia quá nhiều gây cảnh say rượu nôn mửa mất vệ sinh và thiếu văn hoá.
Để bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở mỗi gia đình chúng ta.
- XÃ HOẰNG TIẾN RA QUÂN KIỂM TRA VSATTP TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2023
- An toàn thực phẩm trong gia đình
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023
- CÁC CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN - TƯƠI NGON - GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ
- Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các mức xử phạt
- VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG MẦM NON
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TỪ NGÀY 10/6/2024 – 14/6/2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TỪ NGÀY 01/04/2024 – 05/04/2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TỪ NGÀY 04/03/2024 – 08/03/2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TỪ NGÀY 11/03/2024 – 15/03/2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TỪ NGÀY 08/04/2024 – 12/04/2024